Không có gì giống như bơi vào một ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, bơi lội cũng là một kỹ năng có thể cứu sống bạn. Khi biết bơi, bạn có thể tận hưởng các hoạt động dưới nước một cách an toàn như chèo thuyền, du lịch, lướt sóng,…

Bơi là một tập luyện tuyệt vời. Nó buộc cơ thể bạn hoạt động chống lại sức đề kháng, giúp củng cố cơ bắp, tim và phổi của bạn.

Bạn Đang Xem: Cách bơi: hướng dẫn và lời khuyên cho trẻ em và người lớn

cách bơi

Cách tốt nhất để học bơi là học bài. Hãy xem xét các nét thường được dạy nhất và cách cải thiện kỹ thuật.

Chu kỳ bơi ếch thường được mô tả là kéo, thở, đá, lướt. Để nhớ trình tự, nhiều người bơi thuộc lòng cụm từ trong đầu.

Để làm điều đó 

 1. Nổi trên mặt nước, cơ thể thẳng và ngang. Chồng tay của bạn và giữ cho cánh tay và chân duỗi thẳng đồng thời thả lỏng.
 2. Chỉ ngón tay cái của bạn xuống. Ấn tay ra và trở lại thành một vòng tròn, khuỷa tay cao. Ngẩng đầu lên một chút và lấy hơi vào.
 3. Đưa hai tay chắp lại trước vai, ngón cái chỉ lên. Giữ khuỷu tay của bạn gần với cơ thể. Đồng thời uốn cong đầu gối, đưa chân về phía mông và hướng bàn chân ra ngoài.
 4. Đưa hai tay về phía trước. Đá ra và trở lại trong một vòng tròn sau đó khép hai chân lại với nhau. Thả đầu xuống dưới nước và thở ra.
 5. Lướt về phía trước và lặp lại.

Mẹo chuyên nghiệp 

Giữ chân bạn về phía sa thay vì dưới. Bằng cách duy trì vị trí cơ thể nằm ngang, bạn sẽ giảm thiểu sức cản nước và đi nhanh hơn.

Kỹ thuật bơi Bướm

Bới Bướm là kỹ thuật khó nhất trong tất cả các kiểu bơi. Đó là một kỹ thuật phức tạp đòi hỏi thời gian và sự phối hợp chính xác.

Xem Thêm : An toàn dưới nước: Rủi ro chết đuối khi bạn thậm chí không biết bơi

Trước khi thử bơi Bướm hãy tìm hiểu chuyển động cơ thể giống như sóng trước tiên. Đây là chuyển động cốt lõi của kỹ thuật bơi Bướm. Khi bạn đã thành thạo động tác này, bạn đã sẵn sàng kết hợp các chuyển động của cánh tay.

Để thực hiện kỹ thuật bơi Bướm

 1. Nổi với mặt trong nước, cơ thể thẳng và ngang. Chồng tay và giữ cho cánh tay và chân dài ra.
 2. Giữ đầu xuống và về phía trước đẩy hông của bạn lên. Tiếp theo, di chuyển đầu lên và đẩy hông xuống. Tiếp tục xen kẽ như một con sóng.
 3. Khi đầu đi xuống, đi theo với hông và đá chân. Giữ cánh tay xuống và qua hông. Đồng thời ngẩng đầu lên và lấy hơi.
 4. Đá và tiếp tục sóng cơ thể, đưa cánh tay lên và trên mặt nước. Đặt khuôn mặt trong nước và làm theo với cánh tay. Xông lên. Điều này hoàn thành một chu kỳ cánh tay.
 5. Lấy hơi một lần hai hoặc ba chu kỳ.

Mẹo chuyên nghiệp 

 • Để bơi bướm nhanh hơn, tránh phóng đại các chuyển động cơ thể giống như sóng. Hông của bạn nên ở gần hoặc ở bề mặt, không phải ở trên. Di chuyển hông quá cao hoặc qúa thấp sẽ làm chậm lại.
 • Hướng mắt và mữi xuống cũng sẽ giúp di chuyển trơn tru và nhanh chóng.

Cách bơi tự do (bơi Sải)

Liên quan đến một chuyển động chân Sải. Nên học kỹ thuật này trước khi thử .

Để thực hiện bơi Sải 

 1. Nổi với mặt trong nước,cơ thể thẳng và nằm ngang. Chồng tay và giữ cho cánh tay chân được thẳng.
 2. Để thực hiện cú đá chân, di chuyển một chân lên và một chân xuống. Thay thế nhanh chóng, giữ cho mắt cá chân của bạn thả lỏng và đầu gối hơi cong.
 3. Đưa tay phải ra phí trước đến 18 đến 30cm, lòng bàn tay hướng xuống và thẳng hàng với vai.
 4. Kéo tay phải xuống và trở lại, chỉ ngón tay theo đường chéo về phía dưới. Hướng khuỷu tay của bạn lên trên.
 5. Khi tay phải của bạn vượt qua đùi, xoay hông và vai lên trên. Đưa tay lên và đăng qua mặt nước.
 6. Kéo tay phải xuống nước và lặp lại với tay trái.
 7. Lấy hơi cứ hai hoặc ba nét khi tay bạn ra khỏi nước.

Mẹo chuyên nghiệp

 • Để tăng tốc tự do, luôn luôn vươn về phía trước khi kéo xuống. Nét tay của bạn phải dài và thả lỏng không co và thiếu mạnh mẽ.
 • Hãy nghĩ về mũi của bạn như là đường trung tâm. Khi bạn với tới và kéo, tay không nên qua mũi. Căn nó với vai để đẩy về phía trước.
 • Tránh nhìn qua xa. Điều này đặt vai dưới nước, làm tăng thêm sức đề kháng và làm bạn chậm lại.
 • Ngoài ra, khi đá chân, đừng uốn cong đầu gối quá nhiều. Đá từ hông và giữ hai chân gần như song song song để duy trì tốc độ và thăng bằng.

Cho những người bắt đầu

Người mới bắt đầu bơi nên làm việc với một người hướng dẫn bơi được chứng nhận. Đó là cách tốt nhất để giữ an toàn và học đúng kỹ thuật.

Nếu bạn là người mới bắt đầu bơi, đừng bao giờ vào bể một mình. Luôn luôn bơi với người khác cho đến khi bạn có thể tự nổi và bơi.

Trẻ em học bơi

Khi dạy trẻ biết bơi, trải nghiệm nên vui vẻ và tinh nghịch. Bạn nên sử dụng các bài hát, đồ chơi và trò chơi.

Bạn cũng có thể đặt tên kỹ thuật khác nhau vui vẻ. Vì dụ, vươn cánh tay thẳng về phía trước có thể được gọi là siêu nhân^^.

Xem Thêm : 7 dụng cụ cần thiết cho người bơi

+++ Bài viết xem thêm: Nhiễm trùng tai ngoài khi bơi

Để dạy con bạn bơi, hãy tập từng bước cho đến khi chúng thấy thoải mái với từng giai đoạn:

Hướng dẫn đơn giản

 1. Cùng nhau xuống nước, giữ cánh tay hoặc bàn tay để giúp nổi.
 2. Giữ con bạn dưới nách. Yêu cầu lấy hơi vào, vươn ra như siêu nhân và thổi bong bóng trong năm giây dưới nước để thực hành thở.
 3. Lặp lại và cho đi, cho phép con bạn nổi năm giây.
 4. Giữ con bạn dưới nách. Yêu cầu bong bóng năm giây khi bạn đi chậm về phía sau.
 5. Lặp lại và để chúng đá chân lên xuống.
 6. Lặp lại, lần này buông tay.
 7. Để lấy hơi vào, cho trẻ ngẩng đầu, lấy hơi và đưa tay về phía trước.

Người lớn học bơi

Không bao giờ là quá muộn để học bơi. Với thực hành và hướng dẫn chuyên nghiệp, người lớn có thể thành thạo các kỹ thuật bơi cơ bản.

Bắt đầu bơi khi trưởng thành:

Hướng dẫn đơn giản

 1. Đứng lên trong một hồ bơi. Lấy hơi, đặt khuôn mặt trong nước, và thở trong năm giây.
 2. Lặp lại trong tư thế nằm ngang, nổi với cánh tay và chân dang ra.
 3. Giữ bên cạnh của hồ bơi. Lấy hơi vào và đặt khuôn mặt trong nước. Thở ra và đá chân trong 5 giây.
 4. Đứng quay lưng vào tường. Mở rộng cánh tay của bạn trên đầu và chồng tay lại.
 5. Vào nước ở vị trí nằm ngang, thở ra và đá chân trong năm giây.

Mẹo cải thiện 

Bất kể tuổi tác hay trình độ của bạn, những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn bơi tốt hơn.

 • Làm việc với một huấn luyện viên bơi lội. Một huấn luyện viên bơi có thể dạy cho bạn kỹ thuật thích hợp và tăng sự tự tin trong nước.
 • Tập luyện bơi lội. Một kỹ thuật bơi là tập trung vào một giai đoạn cụ thể. Khi được thực hiện thường xuyên, tập bơi có thể giúp bạn hoàn thiện các nét của mình.
 • Lấy hơi đúng cách. Thở ra bất cứ khi nào đầu của bạn ở dưới nước. Giữ hơi thở của bạn sẽ làm cho bạn cảm nhận được với nước.
 • Quay một đoạn phim. Để hiểu rõ hơn về hình thức của chính mình, hãy nhờ ai đó quay khi bạn bơi. Đây là một cách tuyệt vời để xem làm thế nào bạn có thể cải thiện.

Làm thế nào để bắt đầu

Khi bạn đã sẵn sàng để đi sâu, hãy tìm một người hướng dẫn bơi trong khu vực của mình. Bạn có thể tham gia các bài học riêng tư hoặc nhóm. Một số giáo viên hướng dẫn tại các bể bơi công cộng, trong khi những người khác dạy tại bể bơi gia đình. Chọn bất cứ điều gì là thoải mái và thuận tiện nhất cho bạn.

Một trường học bơi là một nơi tuyệt vời để tìm giáo viên dạy bơi. Bạn cũng có thể nhìn vào các bể bơi công cộng, các phòng tập, các huấn luyện viên dạy bơi kèm riêng.

Điểm mấu chốt trong bơi lội 

Bơi là một kỹ năng sinh tồn. Nó cho phép bạn tận hưởng nước để vui chơi, giải trí hoặc tập thể dục. Là một hoạt động thể chất, bơi lội tăng cường cơ bắp và thể dục tim mạch. Cách tốt nhất để học là học bơi. Một người hướng dẫn bơi được chứng nhận có thể cung cấp hướng dẫn cá nhân cho độ tuổi và trình độ kỹ năng của mình. Với sự luyện tập và kiên nhẫn, bạn sẽ bơi ngay lập tức.

Chú ý: Trung tâm dạy bơi trẻ em tại Hồ Chí Minh có hơn 50 HLV bơi chuyên nghiệp, dạy bơi cho trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 6 tuổi và trẻ dưới 15 tuổi. Để được tư vấn nhanh và chi tiết vui lòng liên hệdayboikids@gmail.com Hoặc qua số Hotline: 0762.319.319